address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

หลังคาโมเดิร์น VS หลังคาทรงจั่ว สร้างบ้านให้ครอบครัว ควรเลือกหลังคาแบบไหน

หลังคาโมเดิร์น VS หลังคาทรงจั่ว สร้างบ้านให้ครอบครัว ควรเลือกหลังคาแบบไหน

        ต้องบอกว่าเป็นเรื่องถกเถียงกันมาอย่างยาวนานสำหรับเรื่องหลังคาว่าหากจะสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง ควรเลือกหลังคาแบบไหนดี ระหว่าง หลังคาโมเดิร์น กับ หลังคาจั่ว ที่ต้องบอกว่าเป็นที่ถกเถียงกันนั่นก็เพราะคนที่สร้างบ้านแบบหลังคาโมเดิร์นก็ออกมายืนกรานว่าของตนนั้นดี อยู่แล้วไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ส่วนคนที่สร้างบ้านด้วยหลังคาจั่ว ก็บอกว่าหลังคาของตนนั้นดี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย ทั้งกันฝน ทั้งกันแดด อยู่บ้านแล้วสบายดี ไม่เคยมีปัญหา

.. เรื่องแบบนี้เถียงกันไปก็ไม่จบนะครับ เลยขอสรุปเป็นข้อดีของหลังคาทั้ง 2 แบบ ให้ผู้อ่านได้เห็นภาพแบบชัดๆ ดีกว่า ไปดูกันเลยครับว่าข้อดีของหลังคาทั้ง 2 แบบนั้นมีข้อดีเรื่องใดบ้าง

 หลังคาโมเดิร์น VS หลังคาทรงจั่ว สร้างบ้านให้ครอบครัว ควรเลือกหลังคาแบบไหน

หลังคาโมเดิร์น

ข้อดี

  • ถูกกว่า ด้วยจำนวนของแผ่นหลังคาที่ใช้น้อยกว่า แถมยังใช้เวลาปูน้อยกว่า เลยทำให้ราคาถูกกว่าเพราะประหยัดทั้งค่าของและค่าแรง
  • สวยงาม ทันสมัย จริง ๆ แล้ว หลังคาจั่วนั้นมีมานานมากแล้วล่ะครับ เพียงแต่ว่าในบ้านเรานั้นไม่นิยมนำมาสร้างบ้านเพราะว่าชื่อเดิมมันคือ ‘เพิงหมาแหงน’ ชื่อก็บอกตรงตัวเลยว่าเป็นหลังคาที่ไว้สำหรับทำที่พักสุนัข อีกทั้งบ้านที่สร้างด้วยหลังคาแบบนี้คือบ้านคนจน แต่ด้วยปัจจุบันความคิดของคนยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว จึงได้นำหลังคาทรงนี้กลับมาใช้และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน
  • ใช้ระยะเวลาในการสร้างน้อยกว่า ด้วยทรงหลังคาที่ปูได้ง่ายกว่าและใช้จำนวนแผ่นหลังคาที่น้อยกว่าเลยใช้ระยะเวลาในการสร้างงานโครงหลังคาน้อยกว่า

หลังคาโมเดิร์น VS หลังคาทรงจั่ว สร้างบ้านให้ครอบครัว ควรเลือกหลังคาแบบไหน

หลังคาจั่ว

ข้อดี

  • ความแข็งแรง เพราะสภาพอากาศเมืองไทยที่มักจะมีลม มีฝน ตลอดปี แต่ด้วยโครงสร้างของหลังคาจั่วที่ทุกด้านจะวิ่งมาบรรจบกันทำให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง จะโดนฝนกระหน่ำ ลมพัดแรงเท่าใดก็ไม่ต้องกลัวว่าหลังคาจะพัง
  • ลมเวียนเข้าบ้านได้ดี โดยใช้พื้นที่ใต้จั่วให้รับลมโฟลว์เข้ามาภายในบ้าน ซึ่งจะต้องใช้แผ่นฝ้าชายคาที่มีรู เพื่อให้รูเหล่านั้นเป็นตัวระบายให้ลมเข้าสู่ในบ้าน
  • ช่วยลดความร้อนในตัวบ้าน เพื่อเอาอากาศเย็นภายนอกเข้ามาช่วยระบายความร้อนที่เกิดภายในบ้าน ช่วยให้อากาศในบ้านเย็นสบายขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือในวันที่อากาศอบอ้าว
  • ป้องกันฝนได้รอบตัวบ้าน ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงจึงสามารถทำชายคายื่นออกไปได้ยาวกว่า ชายคาที่ยื่นยาวออกไปจะช่วยป้องกันเม็ดฝนไม่ให้สาดเข้าตัวบ้าน ช่วยป้องกันทรัพย์สินภายในบ้านจากน้ำฝน

        หลังคาทุกแบบมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป จึงไม่ขอสรุปว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่อยากให้คนที่กำลังจะเลือกซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน ดูว่าความต้องการของตนเองนั้นเป็นแบบไหน ชอบแบบไหน จะดีกว่าครับ เพราะถึงแม้หลังคาแต่ละแบบจะมีข้อเสีย แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย

 

Creadit Images

Credit : https://bit.ly/2sor7Km
Credit : https://bit.ly/2kJvxal
Credit : https://bit.ly/2J9XRgC