address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

5 วิธีประหยัดพลังงานแบบสมาร์ทโฮม

arena garden30

ในปัจจุบันบ้านสมาร์ทโฮมเริ่มเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่มากขึ้น เนื่องจาก เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นเพื่อสร้างความสุขให้กับคนในบ้านอย่างแท้จริง ไม่เพียงทำให้ชีวิตสะดวกสบาย

แต่หนึ่งในประโยชน์ของเทคโนโลยีบ้านสมาร์ทโฮมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้นั่นก็คือ เทคโนโลยีของบ้านสมาร์ทโฮม ช่วยประหยัดพลังงานได้ ประหยัดอะไร ประหยัดอย่างไร มาดูกัน

  1. แอร์

ด้วยระบบควบคุมอัจฉริยะ ทำให้คุณสามารถควบคุมการทำงานของแอร์ ให้สามารถเปิดหรือปิดอย่างอัตโนมัติตามเวลาที่คุณต้องการได้ ใครที่ชอบเปิดแอร์และลืมปิดเวลาเลิกใช้งานอยู่บ่อย ๆ ก็หายห่วงได้ เพราะระบบนี้จะทำงานอย่างทันท่วงทีตามที่คุณเซ็ตระบบไว้ ไม่ปล่อยให้คุณเปิดแอร์ลืมไว้จนข้ามวันข้ามคืนแน่นอน หรือแม้ว่าคุณจะออกจากบ้านไปไกลแล้ว แต่เมื่อนึกขึ้นได้ว่าลืมเปิดแอร์ทิ้งไว้ คุณก็สามารถกดปุ่มสั่งปิดผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ทันที โดยไม่ต้องหวนกลับมาที่บ้านอีกให้เสียเวลา

  1. น้ำ

ด้วยเทคโนโลยีของสมาร์ทโฮมนั้น คุณก็ยังสามารถประหยัดการใช้น้ำได้อีกด้วย เช่น บางบ้านที่ต้องการประหยัดน้ำในการรดน้ำต้นไม้ ก็สามารถติดตั้งอุปกรณ์ ที่มีตัวคอนโทรลสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ ( เช่น Rachio Smart Sprinkler) นำมาเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi คุณก็สามารถควบคุมการรดน้ำได้ ว่าต้องการให้ต้นไม้ในแต่ละแปลงได้รับน้ำมากน้อยเพียงใด โดยสามารถสั่งเปิด-ปิดผ่านสมาร์ทโฟนให้สปริงเกอร์ทำงาน หรือหยุดทำงานในวันฝนตก หรือวันแดดออกจ้าได้ และยังสั่งตรวจสอบความชื้นของสวนได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก คุณก็สามารถสั่งการมาได้

 arena garden31

 

  1. ไฟฟ้า

คุณสามารถประหยัดไฟฟ้าได้ตามต้องการ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เช่น ติดตั้งปลั๊กไฟอัจฉริยะที่เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ โดยปลั๊กตัวนี้ทำหน้าที่ควบคุมการจ่ายไฟ ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบไฟฟ้าที่ใช้งาน และสามารถตั้งเวลาเปิดปิดตามต้องการได้ โดยสมาร์ทโฟนจะส่งสัญญาณไปยังปลั๊กไฟตัวนี้ สั่งการให้มันจ่ายไฟ หรืองดจ่ายไฟไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้

  1. แสงสว่าง

คุณสามารถควบคุมระบบแสงไฟภายในบ้าน ให้สว่างมาก สว่างน้อย จะเปิดให้สว่างจ้า หรือหรี่ไฟให้สบายตาตามต้องการได้ นอกจากนี้ในปัจจุบันมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมช่วยประหยัดไฟมากมาย อย่างเช่น หลอดไฟ Philips Hue ที่สามารถตั้งเวลาปิดเปิดจากที่ไหนในโลกก็ได้ เป็นหลอด LED ช่วยให้ประหยัดไฟ และเมื่อยิ่งหรี่ไฟก็ยิ่งช่วยให้ประหยัดได้อีก

  1. ระบบการหมุนเวียนอากาศ

นวัตกรรมของบ้านสมาร์ทโฮมที่ช่วยประหยัดพลังงานยังมีอีก เช่น การติดตั้งระบบช่วยเติมอากาศภายในบ้าน และดูดอากาศออกจากตัวบ้าน เพื่อช่วยให้เกิดการถ่ายเทลมเข้าออกภายในบ้าน ทำให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว ซึ่งการควบคุมทั้งหมดนี้ทำได้ง่าย ๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

            เทคโนโลยีบ้านสมาร์ทโฮมทันสมัย แถมประหยัดพลังงานได้อย่างมากจริง ๆ และนี่ก็คือ 5 วิธีประหยัดพลังงานที่ อารีนาการ์เด้น บ้านสมาร์ทโฮม นำมาฝากคุณ

 

ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/th/การจัดหาเงินทุน-housebuilding-สร้าง-3536755

ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/th/สมาร์ท-บ้าน-เทคโนโลยี-มัลติมีเดีย-3096219/