address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

คู่มือแผนใช้เงินตามแบบฉบับสไตล์วัยรุ่นยุคใหม่

arena garden17

เรื่องการใช้เงินของลูกในช่วงวัยรุ่นคงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่กังวลไม่แพ้เรื่องเรียน หรือเรื่องการใช้ชีวิต เพราะด้วยสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจะทำให้ความคิดและทัศนคติของเด็กรุ่นใหม่แปรเปลี่ยนตามไปด้วย

            แต่การจะเป็นเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ต้องรู้จักคิดเป็น ต่อให้โลกหรือสังคมเปลี่ยนไปเพียงใด ถ้าคุณคือวัยรุ่นยุคใหม่จริง ต้องมีความคิดและเห็นคุณค่าของเงินอย่างแท้จริง ซึ่งโครงการอารีนา การ์เดนท์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงขอมอบคู่มือการใช้เงินสำหรับเป็นแนวทางให้ปฏิบัติตามแบบฉบับวัยรุ่นยุคใหม่ให้เลือกทำตามกันดังนี้

  1. ต้องรู้จักควบคุมค่าใช้จ่าย

            ขึ้นชื่อว่าวัยรุ่นก็คงยังหาเงินใช้เองไม่ได้อย่างแน่นอน เงินที่ใช้ในทุกวันนี้ก็คงหนีไม่พ้นจากพ่อแม่ แล้วรู้หรือไม่ว่าพ่อแม่จะต้องเหนื่อยแค่ไหนที่หาเงินมาให้ลูกใช้แต่ละบาท การควบคุมค่าใช้จ่ายจะช่วยให้วัยรุ่นไม่ต้องแบมือขอเงินเพิ่มจากพ่อแม่อีก ค่าใช้จ่ายเรื่องใดที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไป อย่างเด็กผู้ชายที่ชอบเล่นเกมส์ หากตัดตรงนี้ออกไปได้คิดว่าจะช่วยพ่อแม่ประหยัดเงินได้เท่าไร เอาเงินที่เสียกับเรื่องไร้สาระเหล่านั้นไปลงทุนกับเรื่องเรียนให้พ่อแม่ภาคภูมิใจจะดีกว่า

  1. ต้องรู้จักประหยัดอดออม

            วิธีการเดียวที่จะทำให้วัยรุ่นยุคใหม่มีเงินเก็บไว้ใช้ได้ คือการประหยัด นอกจากตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว อะไรที่สามารถช่วยพ่อแม่ประหยัดได้ก็ควรจะทำ เช่น การกินข้าวในร้านอาหารแพง ๆ เก็บเงินส่วนนั้นใส่กระเป๋าและกลับไปทานข้าวกับพ่อกับแม่ที่บ้านน่าจะอร่อยกว่า หรือการซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ที่เด็กผู้หญิงชอบซื้อกันบ่อย ๆ เพื่อให้ได้แต่งตัวสวย ๆ ออกจากบ้าน ในขณะที่พ่อกับแม่ยังคงใส่เสื้อผ้าเก่า ๆ ทำงาน คิดว่าน่าภาคภูมิใจไหม ลองหันมาทำความรู้จักกับคำว่าออมเงินเสียบ้าง เผื่อว่าวันข้างหน้าเงินออมของคุณอาจจะสามารถนำมาใช้ในยามฉุกเฉินของครอบครัวก็ได้นะ

  1. ต้องรู้จักหาเพิ่ม

            จริงอยู่ว่าเป็นวัยรุ่นก็คงต้องมีเรื่องยุ่งให้ทำในชีวิตประจำวันอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่ยุ่งจนไม่มีเวลาเหลือพอที่จะไปหาอะไรดี ๆ ทำเพื่อสร้างรายได้หรอกจริงไหม ถ้าเสาร์หรืออาทิตย์ที่ไม่มีเรียน ก็ลองหยิบเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วในตู้ออกไปขายตามตลาดนัดดูสิ รายได้ดีไม่ใช่น้อยเลยนะ หรือหลังเลิกเรียนลองไปสมัครเป็นพนักงานพาร์ทไทม์สัก 2-3 ชั่วโมงดูบ้าง ได้วันละ 100-200 บาท ก็กินขนมโดยไม่ต้องขอพ่อแม่ไปได้หลายวันแล้ว ดีกว่าเอาเวลาออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ จนหมดวันไปโดยเปล่าประโยชน์

            อย่างที่บอกไปแล้วว่าสไตล์วัยรุ่นยุคใหม่คือคนที่ต้องรู้จักคิดและคิดเป็น รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร ซึ่งคู่มือการใช้งานตามที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ถือเป็นวิธีที่แสนง่าย หากคุณคือวัยรุ่นยุคใหม่รับรองได้ว่าจะสามารถปฏิบัติตามได้อย่างแน่นอน ... สนับสนุนบทความโดยโครงการอารีนาการ์เดนท์ บางนา-สวุรรณภูมิ https://arena.in.th/

 

ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/เงิน-บ้าน-เหรียญ-การลงทุน-ธุรกิจ-2724238/