address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

เทคนิคการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างไรให้เพิ่มมูลค่า

arena garden13

     วิธีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในวิธีการยอดฮิตของนักลงทุนทั้งมือใหม่และมือเก่า เพราะการลงทุนประเภทนี้มีวิธีการให้เลือกหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น การปล่อยเช่า แบบซื้อไว้เพื่อเกร็งกำไร หรือแม้กระทั่งการลงทุนที่ไม่ต้องใช้ทุนอย่างการเป็นนายหน้าก็ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย

     แต่การลงทุนในเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นบ้าน หรือที่อยู่อาศัยต่าง ๆ นักลงทุนจำเป็นต้องมีความรู้หรือความสามารถในการเลือกซื้อเพื่อลงทุนอยู่บ้าง มิเช่นนั้นอสังหาริมทรัพย์ที่ลงทุนไปนั้นอาจจะไม่สร้างผลกำไรแต่อาจจะสร้างหนี้ให้แทนก็ได้ ซึ่งวิธีการหรือเทคนิคในการเลือกอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน ควรพิจารณาจากปัจจัย ดังนี้

1. ทำเลที่ตั้ง
บอกได้เลยว่าเรื่องของทำเลที่ตั้งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจอันดับหนึ่งของผู้อยู่อาศัยเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าอยู่แล้วไม่สร้างความสะดวกสบายเดินทางลำบาก ผู้อยู่อาศัยจะยอมซื้อให้เสียเงินทำไมจริงไหม อย่างการเลือกคอนโดก็ควรเลือกคอนโดที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า หรือห่างออกไปไม่ควรเกิน 400 เมตร เนื่องจากถ้าหากต้องเดินไกลกว่านั้น อาจไม่ได้รับความสนใจ หรือการเลือกซื้อบ้านก็ไม่ต่างกัน นอกจากสถานีรถไฟฟ้าแล้ว ควรดูว่าใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นใดอีกหรือไม่ เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

2. ทิศทาง
หากเลือกทำเลที่เหมาะสมได้แล้ว เรื่องของทิศทางที่ตั้งของบ้านหรือคอนโดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นคอนโดด้วยแล้วละก็ คงไม่มีผู้ซื้อคนไหนต้องการห้องที่โดนแสงแดดจนอบร้อนตลอดทั้งวัน หรือห้องอยู่ในที่อับลมและแสงแดดจนมากเกินไป ที่สำคัญหากเป็นห้องที่โดนตึกฝั่งตรงข้ามบดบังวิวทิวทัศน์ด้วยแล้วยิ่งจะขายไม่ได้เลยส่วนตัวบ้านก็ควรดูในเรื่องทิศทางการเข้าออกของลมและแสงแดดเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ซื้อด้วยเช่นกัน

3. วัสดุที่ใช้
เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญเลยทีเดียว หากนักลงทุนเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดที่ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ไม่มีผู้ซื้อคนไหนอยากที่จะเสี่ยงหรอก ไม่อย่างนั้นคงต้องมีเรื่องมานั่งแก้ปัญหาให้ปวดหัวกันอีกในภายหลัง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่พบบ่อยๆ จะเป็นเรื่องของพื้น ผนัง หรือสุขภัณฑ์ต่าง ๆ หากนักลงทุนไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มากพอ แนะนำให้จ้างช่างเทคนิคเข้าไปตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อเลย เพราะหากเกิดปัญหาตามมานอกจากจะไม่มีผู้เช่าแล้ว ก็ไม่สามารถขายต่อให้ใครได้อีกในอนาคต
และนี้ก็คือเรื่องหลัก ๆ ที่นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ควรทำความเข้าใจและศึกษาก่อนตัดสินใจลงทุน เนื่องจากเรื่องของที่อยู่อาศัยค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร เพราะนั่นหมายถึงที่อาศัยที่ผู้ซื้อจะอยู่ไปตลอดชีวิต จึงควรมองให้ออกและพิจารณาให้ดีว่าหากลงทุนไปแล้วจะคุ้มหรือไม่อย่างไร ...

สนับสนุนบทความโดยโครงการอารีนาการ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ https://arena.in.th/

ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/คอนโดมิเนียม-คอนโด-สถาปัตยกรรม-690086/