address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

เทคนิคออมเงินอย่างไร ให้มีใช้ไม่ขัดสน

arena garden11

            ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงิน คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต เพราะการดำรงชีวิตในทุกวันล้วนแล้วจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเรียน หรือแม้กระทั่งการหาเงินก็ยังต้องใช้เงินเลย แบบนี้เขาเรียกกันว่า เงินต่อเงินชัดๆ

            หากอยากมีเงินมาก ก็ต้องรู้จักเทคนิคการเก็บเงิน เพราะถึงจะทำงานให้หนักแค่ไหน หากไม่รู้จักคำว่าเก็บออม เงินก็มีวันหมดได้เหมือนกัน ทางออกที่ดีที่สุดคือเมื่อรู้จักหาเงินแล้ว ก็ต้องรู้จักวิธีการออมเงิน ซึ่งวิธีการที่ง่ายและคนส่วนใหญ่นิยมทำกันมากที่สุด ได้แก่

  1. แบ่งสัดส่วนเงินก่อนใช้

            พอสิ้นเดือนเมื่อใดก็จะมีเงินค่าตอบแทนโอนเข้าบัญชีจำนวนหนึ่งก้อน ให้นำเงินก้อนนั้นออกมาแบ่งสัดส่วนเป็น 3 ส่วน ดังนี้

            - ก้อนที่ 1 สัดส่วน 50% สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายประจำในทุกๆ เดือน เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าหนี้บัตรเครดิต แต่ถ้าหากว่าสัดส่วนนี้ยังไม่สามารถจ่ายชำระได้หมดแล้วละก็ คงถึงเวลาที่ต้องพิจารณาตัวเองแล้วว่าใช้จ่ายเกินตัวไปหรือเปล่า อะไรที่คิดว่าไม่จำเป็นก็ตัดๆ ออกไปบ้าง

            - ก้อนที่ 2 สัดส่วน 25% สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าท่องเที่ยวพักผ่อน ควรพยายามประคับประคองไม่ใช้จ่ายเกินจากสัดส่วนนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของแต่ละบุคคล หากสามารถบริหารได้ดีก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีเงินเหลือจากส่วนนี้เป็นเงินออมเพิ่มอีกก็ได้

            - ก้อนที่ 3 สัดส่วน 25% สำหรับเป็นเงินออม ส่วนนี้แหละที่จะเป็นเงินที่เก็บไว้ใช้ในอนาคตหรือยามฉุกเฉิน ข้อห้ามเด็ดขาดคือ ห้ามแตะต้องกับเงินส่วนนี้เป็นอันขาด เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเงินออม มีหน้าที่ออมอย่างเดียว ไม่ได้มีหน้าที่ใช้นะ

  1. หยอดกระปุกเหมือนสมัยเด็ก

            เป็นวิธีการที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล แต่ยังคงความคลาสสิคและใช้ได้ผลเป็นอย่างดี โดยการหาซื้อกระปุกออมสินสัก 3-4 ใบ ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้เงิน และให้นำเงินในสัดส่วนสุดท้ายจากข้อที่ 1 แบ่งใส่กระปุกแต่ละใบ เรียกได้ว่าออมครั้งเดียวได้ครบทุกความต้องการ

  1. ตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น

            ขึ้นชื่อว่าไม่จำเป็น นั้นแสดงว่าไม่ต้องมีหรือไม่ต้องใช้ก็ไม่ส่งผลกระทบกับชีวิต อะไรที่สามารถตัดได้ก็ควรตัด แต่อะไรที่ไม่สามารถตัดได้และไม่ได้จำเป็นก็ควรลด เช่น ค่าเครื่องดื่มชาหรือกาแฟในทุกเช้า ลองเปลี่ยนมาชงทานเองดีกว่าไหม ถ้าเลิกดื่มไปได้เลยก็จะยิ่งดี หรือกระเป๋าแบรนด์เนมที่ต้องซื้อทุกเดือน ใช้ครบทุกใบแล้วหรือยัง ถ้ายังก็งดซื้อจะดีกว่า เป็นต้น

            อันที่จริงวิธีการออมเงินยังมีอีกมากมายหลายวิธีขึ้นอยู่กับการเลือกสรรของแต่ละบุคคล  ว่ามีความสามารถและสะดวกวิธีการใด บางคนก็เลือกที่จะฝากธนาคารกินดอกเบี้ย หรือบางคนก็เลือกจะเอาไปลงทุนซื้อหุ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ล้วนแต่จะสามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าเพื่อใช้ในอนาคตหรือยามฉุกเฉินได้ทั้งสิ้น ... สนับสนุนบทความโดยโครงการอารีนาการ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ https://arena.in.th/

ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/กระปุกออมสิน-เงิน-เงินฝากออมทรัพย์-970340/