address โครงการอารีนา การ์เดนท์ บางนา-สุวรรณภูมิ

HOT Line : 091-809-7888

สัตว์เลี้ยงแสนรัก เลี้ยงอย่างไรให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

          ก่อนคิดจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นอกจากการเตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่ ความพร้อมเรื่องเวลาและการเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงแสนรักองคุณแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณมองข้ามไม่ได้เลยคือการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนบ้าน

เพราะบ่อยครั้งที่สัตว์เลี้ยงมักสร้างปัญหาและก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกับเพื่อนบ้าน จากเรื่องเข้าใจผิดกันในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และนำพาไปสู่ปัญหาใหญ่ จะดีกว่าไหมหากการมีสัตว์เลี้ยงของคุณจะไม่รบกวนเพื่อนบ้าน คุณยังสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแสนรักได้และยังเป็นมิตรที่ดีกับเพื่อนบ้านของคุณได้  วันนี้ขอนำเอาเทคนิคการเลี้ยงสัตว์ให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านมาฝากค่ะ

  1. ฝึกการเข้าสังคมของสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เราสามารถฝึกการเข้าสังคมให้กับเขาได้ ด้วยการฝึกพาออกนอกบ้านเพื่อให้มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ให้ได้รู้จักสัตว์ชนิดอื่น ๆ เทคนิคนี้เป็นการฝึกให้เขาสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ได้และไม่สร้างความรำคาญใจให้กับคนรอบข้าง

ที่มาภาพ: https://pixabay.com/photo-1865137/

  1. หากมีเวลาให้พาเขาออกไปข้างนอกบ้านบ้าง สัตว์เลี้ยงบางชนิด เช่น สุนัข เจ้าของหลายคนเลี้ยงแบบปิดและไม่เคยพาเขาออกไปไหน เมื่อได้โอกาสเขาอาจจะแอบหนีไปเที่ยวและสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านและคนในพื้นที่ได้ ดังนั้นการพาเขาออกไปเดินเล่น ออกกำลังกาย เป็นหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้ได้เปิดหูเปิดตา ไม่เครียดและไม่ต้องมีพฤติกรรมแอบหนีไปเที่ยวอีก การพาพวกเขาออกไปนอกบ้านเป็นวิธีช่วยลดความเครียดให้กับสัตว์เลี้ยง ช่วยลดอาการเห่าหอนได้ด้วย
  2. ฝึกการขับถ่ายให้เป็นที่ ส่วนใหญ่จะพบกับสุนัขและแมว ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคน เพราะหากสัตว์เลี้ยงของคุณมีการขับถ่ายที่ไม่ถูกที่ถูกทาง นอกจากจะสร้างความสกปรกแล้ว หากสัตว์เลี้ยงไปถ่ายหน้าบ้านของคนอื่น อาจจะสร้างความไม่พอใจได้ ดังนั้นการฝึกให้เขาขับถ่ายอย่างมีวินัยก็จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ดี ซึ่งวิธีฝึกก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การฝึกให้ถ่ายในกระบะทราย การฝึกให้ถ่ายเฉพาะที่ เป็นต้น

ที่มาภาพ: https://pixabay.com/photo-793276/

  1. สร้างมิตรภาพที่ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ สัตว์เลี้ยงที่ว่าอาจจะไม่ใช่แค่สุนัขและแมว แต่อาจจะมีนก , กระต่าย , กระรอกที่หลายคนนิยมเลี้ยง ดังนั้นการฝึกให้สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขที่บ้านของคุณเป็นมิตรกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ด้วยการพาเขาไปทำความรู้จัก ก็จะทำให้เขาไม่สร้างความเดือดร้อนให้สัตว์เหล่านั้น และควรจัดที่อยู่ให้ห่างจากสัตว์เหล่านั้นเพื่อป้องกันการรบกวนซึ่งกันและกัน
  2. การจำกัดพื้นที่ บางครั้งการให้อิสระกับสัตว์เลี้ยงมากเกินไปอาจทำให้เขาสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านได้โดยไม่รู้ตัว การจำกัดพื้นที่การเลี้ยงจะเป็นการควบคุมได้ดีกว่า เช่น การจัดให้อยู่ในกรง , การผูกเชือก เป็นต้น

          สัตว์เลี้ยงของคุณจะเชื่อฟังหรือไม่เชื่อฟัง ทั้งหมดนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝน หากคุณฝึกเขามาดี โอกาสที่เขาจะไปสร้างความเดือดร้อนรบกวนเพื่อนบ้านก็จะมีน้อยลง ลองนำวิธีนี้ไปปรับพฤติกรรมสัตว์เลี้ยงที่บ้าน รับรองว่าคุณและเพื่อนบ้านจะไม่ต้องเจอปัญหากระทบกระทั่งกันอย่างแน่นอน